Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Alpha lipoic axit (ALA) với bệnh tiểu đường

Alpha lipoic axit (ALA) là một chất chống oxy hóa “trú ngụ” trong từng tế bào của cơ thể. ALA vừa tham gia vào quá trình chuyển đối đường glucose thành năng lượng, vừa “dọn dẹp” các gốc tự do – “rác” được tạo ra trong quá trình này. Nhờ vậy, ALA giúp phòng ngừa tác hại của gốc tự do, trong đó có bệnh tiểu đường và các biến chứng.

Tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Alpha lipoic axit

Nếu như các chất chống oxy hóa khác chỉ tan trong nước (như vitamin C) hoặc mô mỡ (như vitamin E), thì ALA lại có thể tan trong cả hai. Điều này có nghĩa là ALA hoạt động được trên khắp cơ thể. Không chỉ vậy, ALA còn có khả năng tái tạo các chất chống oxy hóa (trong đó có glutathione – “bậc thầy chống oxy hóa”, vitamin E, C và coenzym Q10) bị mất đi khi “dọn dẹp” gốc tự do, và làm cho chúng hoạt động trở lại.

Trong cơ thể, stress oxy hóa tạo ra gốc tự do là một quá trình liên tục không có hồi kết, nên những chất chống oxy hóa như ALA rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương tế bào – nguyên nhân gốc rễ của các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Alpha lipoic axit có lợi ích gì với bệnh tiểu đường?

Alpha lipoic axit có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đư

Alpha lipoic axit có hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đư

Vì Alpha lipoic axit có thể bảo vệ các tế bào sản xuất insulin, nên hiệu quả phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường là “trong tầm tay”.

Một số nghiên cứu về vai trò cả ALA trong điều trị tiểu đường:

 • Nghiên cứu tại Bulgaria năm 2006 của Petya Kamenova và cộng sự: ALA làm tăng độ nhạy insulin (tăng sử dụng glucose ở các mô) lên tới 50% ở bệnh nhân tiểu đường type 2 trong vòng 4 tuần.
 • Với khả năng chống oxy hóa, ALA trực tiếp bảo vệ các tế bào beta trong tuyến tụy – tế bào sản xuất insulin, nhờ đó giúp ổn định đường huyết.
 • Nghiên cứu tại Đức năm 1997 của Zieqler D và cộng sự: ALA giúp cải thiện bệnh thần kinh tự trị do tiểu đường (ảnh hưởng đến các dây thần kinh điều khiển nội tạng, trong đó có tim). Cụ thể, bổ sung 600mg ALA mỗi ngày liên tục trong 3 tuần giúp giảm sự biến thiên nhịp tim. Bệnh tim mạch là biến chứng tiểu đường phổ biến, làm tăng nguy cơ tử vong.
 • Nghiên cứu tại Hà Lan năm 2012 của Gerritje S. Mijnhout và cộng sự: ALA giúp cải thiện đáng kể biến chứng thần kinh ngoại biên của bệnh tiểu đường. Cụ thể, các triệu chứng như đau, rát, ngứa ran, tê bì ở tay, chân… đã giảm hẳn.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cho thấy bổ sung ALA còn có khả năng phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường, như: bệnh võng mạc, tổn thương da, vết loét và rối loạn chức năng cương dương.

Làm thế nào để bổ sung Alpha lipoic axit?

Cách tốt nhất để bổ sung ALA cho cơ thể là thông qua thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein như: Súp lơ xanh, rau chân vịt (bina), thịt đỏ, nội tạng (gan, tim, thận, thịt bò hoặc thịt gà), mầm cải xanh, cà chua, đậu Hà Lan, men bia, cà rốt, củ dền.

Các thực phẩm giàu Alpha lipoic axit

Các thực phẩm giàu Alpha lipoic axit

Ngoài thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể bổ sung Alpha lipoic axit cho cơ thể dưới dạng viên nang có sẵn, đặc biệt nếu bạn mắc tiểu đường. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ về liều lượng sử dụng, tránh quá nhiều hoặc quá ít đều đem lại bất lợi. Sử dụng ALA kết hợp với các thành phần thảo dược khác có trong Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex như lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng sẽ đem lại hiệu quả toàn diện đối với bệnh tiểu đường – giảm và ổn định đường huyết, bảo vệ tế bào, tăng độ nhạy insulin và phòng biến chứng tiểu đường.

Kim Chi

Nguồn:

http://www.umm.edu/health/medical/altmed/supplement/alphalipoic-axit

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3272801/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17178700

https://draxe.com/alpha-lipoic-axit/

Glutex

Giúp hạ và ổn định đường huyết lâu dài

  Đặt hàng online  175.000 đ

  Phí ship: 30.000 đ

  [cf7sr-simple-recaptcha]

  Tổng tiền 175.000 đ

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận