Chỉ số đường huyết lúc đói 6.2 mmol/l đã bị tiểu đường chưa?
Chào bạn,
Với chỉ số đường huyết lúc đói là 6.2 mmol/l như hiện tại, kèm chỉ số mỡ máu cũng khá cao, chúng tôi sẽ có nhiều điều muốn tư vấn cho bạn. Tuy nhiên trước hết, hãy cùng làm rõ chỉ số đường huyết lúc đói trong máu và tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2.
Chỉ số đường huyết lúc đói ở người bình thường
Một người khỏe mạnh bình thường có chỉ số đường huyết lúc đói dao động khoảng 4.0 – 5.5 mmol/l. Đây là giá trị an toàn, đảm bảo cơ thể hoạt động tốt.
Chỉ số đường huyết lúc đói được đo vào buổi sáng sớm, khi bạn chưa ăn gì và đảm bảo nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trở lên. Trong thời gian nhịn ăn, bạn cũng không được sử dụng các loại nước uống có khả năng làm tăng đường huyết, chứa năng lượng như sữa, nước ép trái cây, nước ngọt… mà chỉ được uống nước lọc, hoặc nước đun sôi để nguội.
Đường huyết lúc đói cao bao nhiêu thì bị tiểu đường?
Khác với bệnh tiểu đường tuýp 1 tiến triển nhanh, glucose máu tăng cao đột ngột thì tiểu đường tuýp 2 diễn tiến chậm hơn, trung bình kéo dài từ 5 – 10 năm mới phát hiện bệnh. Giai đoạn tiến triển âm thầm này được xem là giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2, còn được gọi là giai đoạn tiền tiểu đường.
Tiền tiểu đường được chẩn đoán là khi mức glucose máu lúc đói từ 5.6 – 6.9 mmol/l – theo tiêu chuẩn mới nhất của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ. Tại Việt Nam, chỉ số chẩn đoán tiểu đường thai kỳ thường từ 6.0 mmol/l trở lên.
Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2 là khi chỉ số đường huyết lúc đói lớn hơn 7 mmol/l qua 2 lần đo (2 lần cách nhau từ 1 – 7 ngày).
Đối chiếu với chỉ số đường huyết bạn cung cấp thì bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, chưa đủ tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2. Mặt khác, chỉ số mỡ máu của bạn cũng cao hơn người bình thường, có nghĩa là cơ thể bạn đang bị kháng insulin – hormon chuyển hóa đường của cơ thể. Vì vậy cách duy nhất để giúp bạn giảm đường huyết, ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2 là làm giảm kháng insulin.
8 cách giảm kháng insulin hiệu quả
Kháng insulin có nghĩa là các tế bào của cơ thể dùng insulin không hiệu quả, dẫn tới thay vì dẫn đường từ máu đi vào vào tế bào để tạo ra năng lượng thì đường phải ở lại trong máu. Về lâu dài, kháng insulin gây ảnh hưởng tới quá trình dự trữ, phân bố mỡ của cơ thể, dẫn tới rối loạn chuyển hóa chất béo. May mắn là bạn phát hiện sớm bệnh, từ đó có nhiều cơ hội chữa trị hơn, ngăn ngừa được các bệnh về sau như tiểu đường, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim….
Sau đây là một số cách giảm kháng insulin:
- Tập luyện thường xuyên sẽ giúp các tế bào cơ bắp sử dụng nhiều đường hơn, bắt buộc insulin phải tăng hoạt động để cung cấp đủ đường mà cơ thể cần. Về lâu dài, tập luyện cũng giúp kiểm soát cân nặng, làm giảm mỡ ở các tạng, mỡ bụng, nhờ đó giúp kiểm soát bệnh hiệu quả.
- Giảm cân tối thiểu 5 – 10% trọng lượng của cơ thể nếu bạn dư cân hoặc béo phì. Bạn có thể giảm cân bằng cách ăn ít thực phẩm chứa năng lượng rỗng như bánh kẹo, nước ngọt, trà sữa… và luyện tập mỗi ngày. Chú ý giảm mỡ ở vùng bụng, đùi và cánh tay.
- Ăn nhiều hơn các thực phẩm lành mạnh như rau xanh, hoa quả tươi (loại ít ngọt); giảm đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán nhiều lần…
- Ngủ đủ giấc và tránh căng thẳng sẽ giúp làm giảm đường huyết. Bạn có thể thư giãn bằng cách nghe nhạc, tập thiền hoặc yoga
- Sử dụng thực phẩm chức năng chuyên biệt làm giảm kháng insulin như Glutex cũng là một giải pháp hay, cho hiệu quả lâu dài và đang được nhiều người áp dụng thành công. Có thể chỉ sau 2 – 4 tuần, đường huyết của bạn đã giảm dưới 6 mmol/l, kiên trì sau 2 – 4 tháng tiếp theo, đường huyết có thể trở về ngưỡng bình thường, kéo theo đó là giảm mỡ máu.
Đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về lợi ích của Glutex: Đường huyết 10.8 mmol/l giảm còn một nửa – Đây là bí quyết của tôi!
Chúc bạn sức khỏe!
- Bình luận mặc định
- Bình luận Facebook