Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Tình cờ phát hiện tiểu đường tuýp 2 do bị gãy chân, chữa trị thế nào?

Độc giả giấu tên: Dạ em chào quý trung tâm tư vấn. Cho em hỏi ngoại em năm nay 83 tuổi bị té gãy xương chân, nằm bệnh viện bác sĩ xét nghiệm máu mới phát hiện bị đường huyết cao, nói là tiểu đường tuýp 2, lúc nằm viện bác sĩ có truyền thuốc vào mạch và tiêm thuốc gì đó vào vùng bụng ngoại em. Nay bác sĩ cho xuất viện về nhà uống thuốc ổn định đường huyết mà chưa phẫu thuật chân, em đang lo và không biết ngoại có đủ sức khỏe không để điều trị, em nhờ trung tâm tư vấn giúp ạ.

Chào bạn,

Chúng tôi hiểu và trân quý tình cảm mà bạn dành cho ngoại của mình. Khi đường huyết tăng cao, có thể gây vết thương ở chân của bà khó lành, hoại tử rất nguy hiểm. Để cải thiện các triệu chứng này, điều đầu tiên bà cần làm là kiểm soát tốt đường huyết.

Bạn nên khuyên bà tuân thủ chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều đúng thời gian, khi đường huyết ổn định hơn việc điều trị gãy xương chân sẽ hiệu quả hơn.

Về chế độ ăn, ngoài ăn giảm đồ ngọt tinh bột và ăn nhiều rau xanh, bạn có thể cho bà áp dụng thêm các mẹo sau:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Có nghĩa bình thường bà ăn 3 bữa chính thì hiện tại tổng lượng thức ăn trong ngày của bà vẫn không đổi nhưng bà ăn thành 5 bữa nhỏ.
 • Ăn rau sau đó mới ăn thức ăn, cơm, bún…
 • Ăn chậm để tạo cơ thể có thời gian tiêu hóa thức ăn, nhờ đó sẽ hạn chế việc ăn quá no.

Ở thời điểm hiện tại, để quyết định có phẫu thuật cho bà hay không phụ thuộc chính vào mức độ tổn thương chân, cũng như sức khỏe và khả năng kiểm soát đường huyết. Do đó, gia đình nên cố gắng theo sát việc điều trị của bà, đồng thời trao đổi kỹ càng với bác sĩ tại bệnh viện để lựa chọn cho bà phương pháp tốt nhất.

Chúc bà sớm khỏe!

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận