Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Vì sao HbA1c 4.9%, nhưng đường huyết lúc đói 8.0 mmol/l?

Độc giả giấu tên: Mẹ tôi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đã dùng thuốc được 2 năm nay, HbA1c 4.9%, nhưng đường huyết lúc đói 8.0 mmol/l. Xin nhờ chuyên gia tư vấn?

Chào bạn,

Xét nghiệm đường huyết sẽ trả kết quả nồng độ đường trong máu ngay tại thời điểm đo, khác nhau lúc đói và sau khi ăn. Một số yếu tố cũng có thể ảnh hưởng tới đường huyết lúc đói ngoài thực phẩm như thuốc, mất ngủ, tâm trạng của người bệnh…
Khác đường huyết, HbA1c sẽ đánh giá được mức đường huyết trung bình trong vòng 2 – 3 tháng và không phụ thuộc vào thời điểm đo. Thường các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số này để đánh giá hiệu quả điều trị.

Với mẹ bạn HbA1c đang rất tốt và mẹ bạn cần tích cực duy trì việc điều trị như hiện tại. Riêng đường huyết khi đi kiểm tra có thể tăng cao, một phần do hôm trước đó mẹ bạn ăn nhiều hơn, mất ngủ…. Tuy nhiên, cũng cần theo dõi đường huyết lúc đói thường xuyên. Nếu chúng tăng cao trên 7 mmol/l ít nhất trong 3 ngày nhưng không rõ lý do thì cần phải đến bác sĩ trao đổi để được hướng dẫn.

Chúc mẹ bạn sức khỏe!

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  2 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận
  Hoàng ĐÌnh Tiệp

  em 38t, cách đây 6th kiểm tra đường huyết 288mg/dl HBA1C 7.0, bác sỹ cho uống duy trì Diamicron MR 1v/ ngày và Metfomin 850mg 2V ngày. từ đó đến nay em kiểm tra đường huyết 3 lần thứ tự 116-109-111 và HBA1C hiện tại về 4.0. nhưng bsy vẫn dữ liều như cũ. vậy cho em hỏi là nếu em không dùng thuốc nữa được không? hay giảm liều được không?

  Chuyên gia tư vấn
  Quản trị viên

  Chào bạn
  Đường huyết và HbA1c của bạn đều đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dừng thuốc, tránh đường huyết tăng đột biết trở lại gây nguy hiểm. Trường hợp bạn muốn giảm liều, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị của bạn. Nếu đường huyết và HbA1c của bạn tiếp tục giữ được mức ổn định như vậy, bác sĩ sẽ cân nhắc.
  Chúc bạn sức khỏe!