Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Chỉ số đường huyết HbA1c có ý nghĩa gì với người tiểu đường?

Nhiều người tiểu đường thường chỉ quan tâm tới đường huyết hàng ngày mà ít để ý tới chỉ số HbA1c, giá trị cho biết khả năng đáp ứng của người bệnh với điều trị bằng thuốc, chế độ ăn uống và luyện tập.

Chỉ số đường huyết HbA1c khác gì với đường huyết lúc đói, sau ăn?

Nếu như việc bạn đo chỉ số đường huyết hàng ngày vào lúc đói hay là sau khi ăn chỉ cho biết nồng độ đường ở trong máu ngay tại thời điểm đó, thì HbA1c là bức tranh tổng quát cho bạn biết mức đường huyết trung bình trong máu suốt 24 giờ trong 3 tháng vừa qua. Điều này lý giải vì sao trong một số trường hợp, chỉ số đường huyết lúc đói hoặc đường máu sau ăn của người bệnh vẫn ở mức an toàn, thế nhưng HbA1c vẫn cao.

Bạn có thể xem thêm giải đáp của Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội để hiểu rõ hơn về HbA1c:

Tầm quan trọng của HbA1c trong điều trị tiểu đường

Chỉ số đường huyết HbA1c là một trong những tiêu chí quan trọng giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2. Không chỉ thế, xét nghiệm HbA1c còn cho biết khả năng kiểm soát đường huyết của một người trong suốt 3 tháng vừa qua, từ đó giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả đáp ứng của người bệnh với phương pháp điều trị. Dựa vào giá trị HbA1c, các bác sĩ còn có thể tiên lượng được nguy cơ biến chứng tiểu đường để sớm có biện pháp đối phó và phòng ngừa.

Tiêu chí chẩn đoán tiểu đường dựa vào HbA1c

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (FDA), sau xét nghiệm HbA1c, những người có mức:

Chỉ số đường huyết HbA1c và biến chứng tiểu đường

Mục tiêu trong điều trị tiểu đường là kiểm soát chỉ số HbA1c dưới 6.5%. Mục tiêu này có thể cao hơn tùy thuộc vào độ tuổi, tiên lượng sống và mức độ bệnh. Ví dụ ở người tiểu đường lâu năm hoặc đã có biến chứng tim mạch, bệnh thận, bệnh võng mạc hoặc thường xuyên có dấu hiệu hạ đường huyết, HbA1c có thể lên tới 8%.

Các nghiên cứu lớn trên thế giới đã chứng minh rằng, giá trị HbA1c chỉ cần tăng 1%, người bệnh sẽ tăng 38% nguy cơ đột quỵ; 40% nguy cơ biến chứng mạch máu (bệnh võng mạc, bệnh thận, loét bàn chân..). Thế nhưng, nếu bạn giảm được 1% HbA1c, khả năng gặp biến chứng cũng giảm như trong hình ảnh dưới đây.

Những cách hạ HbA1c, ổn định đường huyết hiệu quả

Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng, để giảm HbA1c có nghĩa là bạn cần phải kiểm soát tốt đường huyết trong cả 24 giờ, kể cả lúc đói, trước ăn, sau khi ăn và đường huyết trong lúc ngủ. Muốn làm được điều này, đòi hỏi người bệnh phải kiểm soát tốt chế độ ăn, tích cực luyện tập để giảm căng thẳng, duy trì lối sống điều độ, kết hợp dùng thuốc đúng giờ.

Công việc người bệnh tiểu đường cần làm cụ thể như sau:

 • Uống thuốc theo chỉ định: Khi bác sĩ đã cho bạn dùng thuốc hạ đường huyết, điều đó có nghĩa là chế độ ăn, luyện tập của bạn chưa đủ để đưa đường huyết ổn định trong ngưỡng cho phép. Vì lý do đó mà bạn nên kiên trì uống thuốc thường xuyên và tái khám định kỳ để được điều chỉnh liều thuốc phù hợp.
 • Ăn có kiểm soát: Bạn không cần quá kiêng khem khi mắc bệnh tiểu đường. Nguyên tắc là bạn có thể ăn được tất cả các thực phẩm. Thế nhưng bạn nên biết cách ăn và lựa chọn thực phẩm sao cho đúng. Ví dụ bạn nên ăn nhiều rau xanh không tinh bột, các loại đậu đỗ còn nguyên vỏ và hạn chế thực phẩm nhiều đường. Khi ăn bạn nên ăn rau và uống nước canh trước, sau đó hãy ăn cơm và thức ăn. Cách ăn này sẽ giúp làm chậm hấp thu đường, nhờ đó không làm tăng đường máu sau ăn.
 • Tập luyện thường xuyên: Luyện tập là cách tốt nhất giúp bạn giảm kháng insulin, nhờ đó giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, luyện tập thường xuyên còn giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể và hạn chế biến chứng tim mạch.
 • Tìm cách giảm căng thẳng: Căng thẳng hoặc mất ngủ sẽ gây khó khăn tới việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Do đó bạn nên thư giãn hàng ngày bằng cách nghe nhạc, đọc sách, viết văn làm thơ hoặc ngồi thiền, tập yoga, hít sâu thở chậm…

Dùng thảo dược cũng là cách giúp hạ HbA1c, ổn định đường máu an toàn, hiệu quả cao

Dùng thảo dược cũng là cách giúp hạ HbA1c, ổn định đường máu an toàn, hiệu quả cao

Ngoài những lời khuyên kể trên, các chuyên gia Đông y cho biết, trong thiên nhiên có rất nhiều các thảo dược có khả năng làm giảm và ổn định đường huyết nhờ khả năng kiểm soát toàn bộ chu trình chuyển hóa đường của cơ thể. Nổi bật trong số đó có thể kể đến lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng…

Sự kết hợp của các dược thảo này trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex là giải pháp giúp ông Đào Xuân Hạnh (Hưng Yên) đưa giá trị HbA1c từ 8.5% về ngưỡng bình thường là 5% chỉ trong vòng 4 tháng. Mời bạn xem chia sẻ của ông bằng cách nhấn TẠI ĐÂY.

Chỉ số đường huyết HbA1c thực sự quan trọng với người tiểu đường tuýp 2, do đó, mỗi 3 tháng bạn nên làm xét nghiệm này định kỳ để đảm bảo hiệu quả trong việc điều trị.

Ngọc Quang

Theo nguồn:

https://www.emedicinehealth.com/hemoglobin_a1c_hba1c/article_em.htm#what_is_hemoglobin_a1c

https://www.webmd.com/diabetes/guide/glycated-hemoglobin-test-hba1c

https://pharmafactz.com/what-is-hba1c/

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận