Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Gừng – Gia vị nên có trong mỗi bữa ăn của người bệnh tiểu đường

Hầu hết người Việt Nam đều biết gừng có tính ấm, không chỉ là gia vị mà còn giúp chữa cảm tả, chữa ho, sốt, giảm đau dạ dày… Đặc biệt với người bệnh tiểu đường, gừng vừa là gia vị cho món ăn thêm hấp dẫn, nhưng quan trọng hơn là nguyên liệu này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, nhờ đó giúp kiểm soát đường máu hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng gừng để chế biến nhiều món ăn hàng ngày mà vẫn tốt cho đường máu

Bạn có thể sử dụng gừng để chế biến nhiều món ăn hàng ngày mà vẫn tốt cho đường máu

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường chưa thể chữa khỏi hoàn toàn, vì vậy mục tiêu điều trị là làm sao kiểm soát đường máu trong ngưỡng cho phép, để từ đó hạn chế biến chứng tiểu đường. Để đạt được mục tiêu này, người bệnh tiểu đường cần duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, đồng thời cần tái khám bác sĩ định kỳ và sử dụng thuốc theo đơn.

Trong 3 phương pháp này, chế độ ăn uống quyết định đến gần 50% hiệu quả, do đó, người bệnh tiểu đường luôn luôn phải để ý đến thực phẩm, lượng nên ăn sao cho vừa đủ để kiểm soát đường huyết, giảm kháng insulin. Một trong số đó có việc dùng thêm loại gia vị đặc biệt – gừng.

Gừng và những lợi ích cho người bệnh tiểu đường

Dưới đây là những lợi ích mà gừng mang lại cho người bệnh tiểu đường:

Giảm cân

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 thông thường có thừa cân, béo phì. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể, khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nghiên cứu năm 2014 đã chứng minh, uống nước gừng tươi hoặc trà gừng có thể hỗ trợ giảm cân nặng hiệu quả. Hàng ngày, bạn có thể giã 1 củ gừng nhỏ, lấy nước lọc bỏ sau đó pha thêm với nước đun sôi để nguội.

Giúp giảm đường máu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tích cực bổ sung gừng trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nồng độ đường huyết, giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn. Một nghiên cứu năm 2015 cũng chỉ ra rằng, sử dụng bột gừng có thể giúp giảm lượng đường huyết lúc đói.

Uống nước gừng cùng chanh để giúp giảm cân

Uống nước gừng cùng chanh để giúp giảm cân

Tăng cường sản xuất insulin

Đường từ máu muốn vào được tế bào cần phải có insulin – người vận chuyển. Khi đường máu tăng cao, có 2 nguyên do, một là tụy giảm khả năng sản xuất insulin, 2 là insulin làm việc không hiệu quả. Tiêu thụ gừng thường xuyên có thể giúp bạn giải quyết cả 2 nguyên nhân này, vừa kích thích tụy tiết insulin, vừa giúp insulin làm việc có hiệu quả hơn, nhờ đó giúp cải thiện đường máu và các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm:

– Tôi đã ổn định được đường huyết, giảm HbA1c bằng cách rất đơn giản

– 10 cây thuốc chữa tiểu đường có hiệu quả hạ đường huyết tốt nhất

Giảm thiểu rủi ro tim mạch

Biến chứng tim mạch, xơ vữa mạch là một trong những biến chứng đáng sợ nhất, làm tăng nguy cơ tử vong ở người tiểu đường.

Trong năm 2016, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần của gừng có chứa các hoạt chất sinh học tự nhiên giúp chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành…

Với lợi ích sức khỏe cho người tiểu đường kể trên, chúng tôi hy vọng từ này trong mỗi bữa ăn của gia đình bạn đều có chứa loại gia vị này.

Lê Hoa

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận