Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Vì sao tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao nên ăn nhiều chất xơ?

Chất xơ rất hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là với người tiểu đường tuýp 2 kèm mỡ máu cao, bởi chúng giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả, giảm chỉ số cholesterol máu, từ đó ngăn ngừa biến chứng tim mạch.

Hỏi: Thưa chuyên gia, người tiểu đường tuýp 2 kèm mỡ máu cao vì sao nên ăn nhiều chất xơ? Những thực phẩm nào giàu chất xơ nên ăn hàng ngày?

Người tiểu đường tuýp 2 kèm mỡ máu cao nên ăn nhiều chất xơ

Chuyên gia trả lời:

Chất xơ được chia thành 2 nhóm. Chất xơ không hòa tan (có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau lá xanh, củ quả, trái cây….) và đúng như tên gọi, chúng không tan trong nước. Nhóm thứ 2 là chất xơ hòa tan có thể hấp thụ nước, mềm và dính khi chế biến (có nhiều trong cám của hạt gạo, ngô, lúa mạch, các loại đậu, cam, bưởi, chuối, rau đay, tầm tơi, rau khoai lang, đậu bắp…).

Chế độ ăn của người tiểu đường tuýp 2, mỡ máu cao không thể thiếu chất xơ

Ổn định đường huyết luôn là mối quan tâm hàng đầu khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và chế độ ăn đóng vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu này. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 luôn được khuyến cáo nên ăn nhiều chất xơ, bởi chúng giúp làm chậm hấp thu đường sau ăn, nhờ đó đường sẽ được hấp thu dần dần vào máu, từ đó duy trì được mức đường huyết ổn định. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể giúp làm tăng tính nhạy cảm của insulin- hormon chuyển hóa đường, có nghĩa giúp cơ thể sử dụng insulin hiệu quả quả.

Chất xơ hòa tan khi vào trong cơ thể, trở thành một chất dạng gel còn giúp làm mềm phân, tăng lợi khuẩn đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm. Người bệnh tiểu đường dễ bị strees, sử dụng chất xơ hòa tan thường xuyên còn giúp cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Chất xơ không hòa tan giữ một phần muối mật, từ đó kích thích cơ thể sản xuất nhiều dịch mật hơn để bù lượng bị thiếu hụt (muối mật thải trừ qua dịch mật, nhưng được hấp thu ngược trở lại tại ruột). Dịch mật do gan sản xuất, ngoài vai trò tiêu hóa chất béo, còn là dung môi đào thải cholesterol ra ngoài cơ thể. Vì thế, ăn nhiều chất xơ không hòa tan sẽ kích thích tiết dịch mật, từ đó tăng đào thải cholesterol, làm giảm cholesterol máu.

Tuy tiêu thụ chất xơ rất cần thiết, nhưng người tiểu đường tuýp 2 nếu bạn ăn quá nhiều, có thể xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Để làm giảm tình trạng này, bạn nên bổ sung khoảng 500 ml nước lọc (hoặc nước đun sôi để nguội) sau khi ăn để giúp tiêu hóa lượng chất xơ này. Mỗi ngày nên uống đủ 4 lần, tương đương 2 lít nước.

Ds. Lê Hoa biên dịch

Nguồn:

https://www.everydayhealth.com/type-2-diabetes/diet/control-high-blood-sugar-with-fiber/

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận