Thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường không phải ai cũng biết
Tiểu đường là bệnh về rối loạn chuyển hóa, vì thế việc lựa chọn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh, giúp giảm và ổn định đường huyết lâu dài, ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên, nên ăn gì và ăn như thế nào thì không phải ai cũng biết. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được các loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.
Các loại rau hạn chế tăng đường huyết sau ăn
Rau xanh có chỉ số đường thấp đồng thời chứa nhiều vitamin và chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no mà không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. Chất xơ trong rau còn làm chậm tốc độ đường vào máu, giúp lượng đường huyết sau ăn không tăng đột ngột. Không chỉ thế, những người mắc bệnh tiểu đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch và ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp giảm nguy cơ này.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người bệnh tiểu đường nên ăn rau trước các loại thực phẩm khác trong bữa ăn và ăn khoảng 2,5 chén rau mỗi ngày. Lựa chọn các loại rau nhiều màu sắc như: xanh đậm (cải xoăn, rau chân vịt), đỏ hoặc cam (cà rốt, cà chua, ớt đỏ) và thậm chí cả màu tím (cà tím). Không ăn các loại rau đóng hộp, rau muối chua mà nên ăn rau tươi, ăn sống hoặc luộc, hấp.
Trái cây chống viêm, chống oxy hóa
Nhiều người cho rằng trái cây có chứa tinh bột đường thường nên không tốt cho người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn một cách khôn ngoan và ăn uống điều độ thì trái cây có thể là sự thay thế tuyệt vời cho các thứ ăn ngọt, chẳng hạn như bánh ngọt và bánh quy, đồng thời cung cấp các chất chống oxy hóa, chống viêm, giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất giúp ổn định đường huyết hiệu quả.
Bạn có thể lựa chọn các loại trái cây có chỉ số đường thấp như các loại quả mọng (việt quất, dâu tây và mâm xôi), những quả họ cam, kiwi, chuối, nho, dưa… Nên ăn trực tiếp hoặc uống sinh tố trái cây không thêm đường. Ngoài ra, thêm sữa chua hoặc một lượng nhỏ bơ hạt ăn cùng với trái cây sẽ giúp cơ thể bạn phân hủy chất đường bột chậm hơn, dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Không nên ăn trái cây sấy khô hay trái cây đóng hộp vì thường chứa lượng đường ở nồng độ cao.
Có thể bạn quan tâm:
– Cách giảm lượng đường trong máu cao ở người tiểu đường tuýp 2
– Giải pháp giảm đường huyết từ tinh chất lá xoài
Chất béo có lợi, ít cholesterol
Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn phải kiêng hoàn toàn chất béo. Thực tế, ăn đủ lượng chất béo tốt có thể giúp bạn kiềm chế cảm giác thèm ăn, giảm nồng độ cholesterol xấu, giúp giảm cân và kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu. Điều quan trọng là làm thế nào để lựa chọn đúng các loại thực phẩm chứa chất béo có lợi cho sức khỏe. Chất béo có lợi là các chất béo không bão hòa có nhiều trong:
- Bơ
- Các quả hạnh như hạnh nhân, óc chó
- Các loại hạt như đậu nành, hạt lanh, hạt chia
- Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu hướng dương.
- Các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ hoặc cá thu.
Lựa chọn chất đạm giảm viêm, giảm biến chứng
Ngoài việc bổ sung đủ chất xơ, kết hợp các loại thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu, hỗ trợ giảm cân, từ đó giảm được tình trạng viêm, giảm kháng insulin ở người bệnh tiểu đường và giúp phòng ngừa biến chứng.
Tuy nhiên, bạn cần tránh các thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt khô… vì thường chứa nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng nguy cơ mắc biến chứng tim mạch, đột quỵ – hai biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn:
- Protein từ thực vật như đậu, quả hạch, hạt hoặc đậu phụ
- Cá và các loại hải sản
- Thịt gia cầm bỏ da (nên chọn thịt ức)
- Trứng và sữa ít béo.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp giảm và ổn định đường huyết hiệu quả
Từ xa xưa, khi nền y học phương Tây chưa phát triển, các thảo dược truyền thống như lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng vẫn được sử dụng như những giải pháp tự nhiên giúp giảm đường huyết hiệu quả. Ngày nay, các loại thảo dược ấy đã được kết hợp với nhau dưới dạng sản phẩm hỗ trợ giúp kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng cho người tiểu đường một cách tốt nhất.
Với các thành phần lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng, Glutex là sản phẩm phù hợp cho người tiểu đường tuýp 2, tiền tiểu đường để hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch…
Xem thêm các thông tin hữu ích về kinh nghiệm chữa trị bệnh tiểu đường:
– Tôi đã ổn định được đường huyết, giảm HbA1c bằng cách rất đơn giản
– Đường huyết 10.8 mmol/l giảm còn một nửa – Đây là bí quyết của tôi!
Yến Hoa
(*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).
- Bình luận mặc định
- Bình luận Facebook