Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

8 bài thuốc cho bệnh tiểu đường type 2 mới nhất cho hiệu quả 3 trong 1

Để tối ưu hóa việc điều trị bệnh tiểu đường thì các loại thuốc có nhiều lợi ích tích hợp, bao gồm giảm đường huyết, tăng hoạt tính insulin và ngăn chặn biến chứng xơ vữa mạch (biến chứng thường gặp nhất ở người đái tháo đường) liên tục được nghiên cứu và đưa ra thị trường.

Có thể bạn không còn xa lạ với các những thuốc đầu tay để điều trị bệnh tiểu đường như metformin (Glucophage) hay insulin. Tuy nhiên, các loại thuốc mới hơn vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị. Việc nghiên cứu về các loại thuốc mới sẽ giúp tối ưu hóa lợi ích của thuốc cũ, hạn chế tác dụng phụ, hướng đến mục tiêu cuối cùng là giúp người bệnh tiểu đường tuýp 2 sống lâu hơn và tránh được các biến chứng do căn bệnh mạn tính này gây ra.

Các thuốc điều trị tiểu đường mới nhất đã chú trọng hơn đến việc phòng ngừa biến chứng tim mạch

Ngày càng có nhiều loại thuốc mới điều trị bệnh tiểu đường cho hiệu quả cao hơn thuốc cũ

8 loại thuốc mới chữa bệnh tiểu đường hiệu quả

Kiểm soát đường huyết tốt hơn bằng thuốc tiêm Bydureon (exenatide)

Bydureon là dạng hỗn dịch tiêm exenatide giải phóng kéo dài, liều đơn, trong thiết bị tiêm tự động nên người tiểu đường tuýp 2 chỉ cần dùng 1 tuần 1 lần. Bydureon dùng cho người bị đái tháo đường tuýp 2 đã dùng một hay nhiều loại thuốc đường uống cùng với chế độ ăn uống và tập luyện nhưng không kiểm soát được đường huyết.

Đặc biệt, dạng bào chế mới này của Bydureon đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết và làm giảm cân nặng ở những người thừa cân. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng thuốc này sẽ có một số tác dụng phụ như hạ đường huyết khi sử dụng cùng với insulin, gây buồn nôn, nôn, nổi cục và ngứa ở vị trí tiêm. Đồng thời, thuốc này cũng có cảnh báo về nguy cơ ung thư tuyến giáp trong các nghiên cứu trên động vật; tuy nhiên nguy cơ ở người chưa được làm rõ.

Thuốc làm giảm nguy cơ tim mạch cho người tiểu đường Jardiance (empagliflozin)

Năm 2016, FDA đã phê chuẩn một chỉ định mới cho Jardiance là làm giảm nguy cơ tử vong do tim mạch ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, điều này đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Tác dụng phụ của Jardiance có thể bao gồm: chóng mặt, ngất xỉu do giảm huyết áp, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường niệu, giảm chức năng thận, tăng LDL, tụt đường huyết khi phối hợp cùng với insulin.

Insulin tác dụng nhanh Humalog (insulin lispro)

Humalog là một loại insulin có tác dụng nhanh. Thuốc thường được tiêm trước bữa ăn 15 phút hoặc ngay sau bữa ăn và có thể phối hợp với insulin tác dụng trung bình hoặc dài để đảm bảo nồng độ đường huyết ổn định trong suốt cả ngày.

Humalog được sử dụng để cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu ở cả người mắc tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Người bệnh có thể sẽ phải tiêm insulin vào bữa ăn nếu đường huyết sau ăn của họ không được kiểm soát bằng các loại thuốc trị tiểu đường khác.

Tương tự như thuốc điều trị tiểu đường khác, tác dụng phụ thường gặp nhất của loại insulin này là ngứa tại chỗ tiêm và gây hạ đường huyết, khi đó bạn hãy ăn 1 viên kẹo hoặc uống nước ép hoa quả để tránh đường máu hạ thấp quá.

Các thuốc điều trị tiểu đường mới nhất đã chú trọng hơn đến việc phòng ngừa biến chứng tim mạch

Insulin tác dụng nhanh cho hiệu quả hạ đường máu nhanh chóng

Insulin tác dụng kéo dài Lantus (insulin glargine)

Lantus (insulin glargine) là thuốc giải phóng insulin chậm, đều đặn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu giữa các bữa ăn và qua đêm, nhờ đó giữ đường huyết ổn định trong suốt cả ngày. Thuốc được sử dụng để điều trị cho người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1, 2 và trẻ em từ 6 tuổi trở lên mắc tiểu đường tuýp 1.

Do thời gian tác dụng dài nên thuốc này chỉ cần tiêm dưới da chỉ một lần một ngày, vào cùng 1 thời điểm mỗi ngày, tránh tình trạng quên thuốc hoặc đường huyết không ổn định.

Một số người bệnh được sử dụng kết hợp giữa insulin tác dụng nhanh hoặc thuốc trị tiểu đường đường uống cùng với Lantus.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc tiêm 2 thành phần Soliqua 100/33 (insulin glargine và lixisenatide)

Vào tháng 11 năm 2016, FDA đã phê duyệt thuốc tiêm Soliqua 100/33, là sự kết hợp của insulin glargine và một chất chủ vận peptide-1 giống glucagon. Thuốc này là một cải tiến lớn cho người mắc tiểu đường type 2, bởi thay vì tiêm 2 mũi thì người bệnh chỉ cần tiêm 1 mũi.

Soliqua 100/33 kết hợp insulin tác dụng dài với chất chủ vận thụ thể GLP-1 (giúp tăng cường chức năng tuyến tụy) để giúp kiểm soát đường huyết và hạ HbA1c, kết hợp cùng chế độ ăn kiêng và tập thể dục để kiểm soát đường huyết ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Thuốc cũng có ưu điểm là chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất mỗi ngày bằng bút có sẵn thuốc.

Bạn cũng lưu ý đến các tác dụng phụ phổ biến của Soliqua bao gồm tụt đường huyết, buồn nôn, tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và đau đầu.

Insulin tác dụng kéo dài tới 36h Toujeo (insulin glargine)

Các thuốc insulin tác dụng kéo dài giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu trong khoảng thời gian 24 giờ, nhưng thuốc mới có tên Toujeo chứa hoạt chất insulin glargine có tác dụng lên tới 36 giờ và đạt mức ổn định trong máu sau 5 ngày sử dụng. Vì vậy, loại thuốc này phù hợp với những người khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết bằng thuốc đường uống hoặc các loại insulin tác dụng kéo dài.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của Toujeo là nhiễm trùng đường hô hấp và cảm lạnh.

Thuốc tiêm cho người tiểu đường tuýp 2 Trulomatic (dulaglutide)

Trulomatic với hoạt chất dulaglutide là một chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1) giống glucagon, có tác dụng làm tăng cường chức năng tuyến tụy. Thuốc đã được FDA phê chuẩn là thuốc tiêm dưới da mỗi tuần một lần để làm giảm đường trong máu. Thuốc này không được khuyến cáo là lựa chọn đầu tiên trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng nó có thể kết hợp với các thuốc tiểu đường đường uống khác.

Một lợi thế khác của thuốc này là ít gây hạ đường huyết hơn so với insulin hoặc sulfonylureas. Nhưng nếu Trulomatic sử dụng kết hợp với các loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ tụt đường huyết, vì vậy cần giảm liều các thuốc này nếu kết hợp với Trulomatic.

Một số tác dụng phụ khác của Trulomatic bao gồm buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, giảm sự thèm ăn.

Thuốc giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do tim mạch Victoza (liraglutide)

Các thuốc điều trị tiểu đường mới nhất đã chú trọng hơn đến việc phòng ngừa biến chứng tim mạch

Các thuốc điều trị tiểu đường mới nhất đã chú trọng hơn đến việc phòng ngừa biến chứng tim mạch

Victoza với hoạt chất liraglutide, là thuốc cùng nhóm với Trulomatic, nhưng nó là thuốc duy nhất thuộc nhóm này có tác dụng làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do tim mạch ở người bệnh tiểu đường tuýp 2. Thuốc này đã được nghiên cứu chứng minh lợi ích đối với người bệnh tiểu đường là làm giảm 22% tử vong do tim mạch và giảm 15% tử vong do mọi nguyên nhân.

Thuốc có thể gây một số tác dụng bất lợi như đau dạ dày, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy.

Mặc dù các thuốc mới chữa bệnh tiểu đường kể trên mang lại nhiều lợi ích cùng 1 lúc như giảm số lần dùng, kiểm soát đường huyết tốt hơn, tăng tính nhạy cảm của insulin và đặc biệt là giảm nguy cơ biến chứng tim mạch cho người bệnh tiểu đường tuýp 2; nhưng chúng cũng có những hạn chế nhất định, bao gồm chi phí cao, tác dụng bất lợi và hạn chế đối tượng sử dụng trên người có tiền sử bệnh tuyến giáp. Do đó, người bệnh cần trao đổi với bác sỹ điều trị để nhận được lời khuyên, hướng dẫn liều dùng và cách phối hợp thuốc phù hợp.

Lê Giang

Link:

https://www.drugs.com/article/new-diabetes-treatments.html

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận