Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Singapore thu hồi 3 loại thuốc tiểu đường Met-formin vì nhiễm hóa chất gây ung thư

Mới đây, Bộ y tế Singapore ngay lập tức đã ra thông báo thu hồi 3 loại thuốc tiểu đường có hoạt chất chính là Mettformin vì có hàm lượng cao NDMA bao gồm: Glucient XR 500mg, Mejumet 750 và 1000 mg.

NDMA là một hóa chất tự nhiên, có trong thực phẩm, nước uống, quá trình sản xuất công nghiệp, khi chế biến thực phẩm, hoặc có trong thuốc trừ sâu, clo… Việc tiếp xúc với một hàm lượng nhỏ hóa chất này được cho an toàn với sức khỏe. Thế nhưng theo khuyến cáo của FDA – Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, hàm lượng NDMA nếu lớn hơn 9 nanogram trong thuốc hoặc thực phẩm tiếp xúc trong thời gian dài sẽ bị thu hồi do nguy cơ gây ung thư. Hóa chất này cũng đã được tìm thấy trong năm ngoái của sản phẩm thuốc Zantac với thành phần chính Ranitidine.

Glucient XR, Meijumet 750mg và 1000mg là 3 loại thuốc có chứa Metformin đã bị thu hồi tại Singapore

FDA Hoa Kỳ xem xét việc nhiễm NDMA trong các sản phẩm thuốc chứa Metformin

FDA đang hợp tác với các công ty có bán Metformin tại Mỹ tìm chất gây ung thư N-Nitrosodimethylamine (NDMA) – Theo tuyên bố của Tiến sĩ Janet Woodcock, giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Thuốc của FDA. Hàm lượng NDMA nếu vượt quá 96 nanogram sẽ được xem không an toàn ở Mỹ. Các sản phẩm thuốc Metformin nếu vượt quá hàm lượng này sẽ nhanh chóng được loại bỏ ra khỏi thị trường.

“Nếu như trong quá trình điều tra của chúng tôi, các loại thuốc Metformin có chứa NDMA vượt quy chuẩn bị thu hồi, FDA sẽ cập nhật kịp thời cho bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe” – Woodcock nói.

Bà nhấn mạnh “Bệnh nhân hiện đang dùng Metformin để điều trị bệnh tiểu đường vẫn cần tiếp tục sử dụng. Việc ngưng đột ngột thuốc mà không thông báo với bác sĩ có thể khiến đường huyết tăng cao, điều này sẽ dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”.

FDA cũng khuyến cáo các bác sĩ tiếp tục kê toa thuốc bình thường cho bệnh nhân. Cuộc điều tra vẫn đang được tiếp diễn và chưa có loại thuốc nào hiện nay có thể thay thế được Metformin trong điều trị.

Tương tự ở Hoa Kỳ, cơ quan quản lý Dược phẩm Châu Âu, Bộ y tế Canada, và cơ quan quản lý Thuốc và sản phẩm Y tế Vương Quốc Anh cũng đang tiến hành thử nghiệm để đánh giá khả năng nhiễm hóa chất NDMA trong các sản phẩm thuốc có Metformin.

Vai trò Metformin trong điều trị bệnh tiểu đường

Metformin là thuốc hạ đường huyết được sử dụng trong tất cả các giai đoạn của bệnh tiểu đường tuýp 2. Thuốc hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose ở gan và tăng cường độ nhạy cảm của insulin với cơ thể.

Ra đời đã lâu, hiệu quả cao, ít tác dụng phụ, chi phí rẻ và nằm trong danh mục thuốc bảo hiểm tại nhiều quốc gia, mà Metformin trở thành loại thuốc đầu tay, được sử dụng vô cùng phổ biến. Tại nước ta, Metformin thường được kê toa cho người mới phát hiện bệnh tiểu đường, chúng có thể sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác để làm tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Trong trường hợp, việc nhiễm hóa chất NDMA trong các loại thuốc có chứa Metformin là sự thật, đây có thể là một đả kích lớn không chỉ với bệnh nhân mà còn với các bác sĩ điều trị. Điều này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo với các cơ quan y tế, cần có một biện pháp sát sao hơn nữa để kiểm soát chất lượng thuốc chặt chẽ, tránh xảy ra các trường hợp thu hồi Valsartan hoặc Zantac như thời gian vừa qua.

Tạm thời, người bệnh tiểu đường tại Việt Nam không nên quá lo lắng.  Tiếp tục sử dụng thuốc theo chỉ định và nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy chủ động liên hệ hoặc đến gặp các bác sĩ điều trị.

Lê Hoa

Nguồn:

https://www.raps.org/news-and-articles/news-articles/2019/12/metformin-regulators-respond-after-singapore-hsa

https://www.newsweek.com/fda-investigating-diabetes-drug-metformin-traces-cancer-linked-chemical-ndma-1476380

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận