Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Nhiều người tiểu đường chết oan vì trộn tây y nhưng “mạo danh” đông y

Kể từ đầu năm 2019, đã có ít nhất 4 người tiểu đường tử vong do sử dụng phải thuốc cấm phenformin “núp bóng” dưới các loại thuốc đông y. Thậm chí sản phẩm Tiểu Đường Hoàn cũng đã bị thu hồi do chứa hoạt chất cấm này vì đã khiến ít nhất 2 bệnh nhân tử vong.

Điều quan trọng hiện nay là làm cách nào để nhận biết Phenformin có trong các sản phẩm mà bạn sử dụng hay không và làm cách nào để chọn lựa sản phẩm hỗ trợ hiệu quả, mà an toàn?

“Núp bóng” thuốc thảo dược, thuốc đông y, Phenformin vẫn đang đe dọa tới tính mạng người tiểu đường tuýp 2

“Núp bóng” thuốc thảo dược, thuốc đông y, Phenformin vẫn đang đe dọa tới tính mạng người tiểu đường tuýp 2

Phenformin – thủ phạm gieo rắc cái chết cho người tiểu đường

Được phát hiện năm 1957, phenformin là thuốc hạ đường huyết thế hệ đầu tiên của thuộc nhóm biguanid. Chỉ 1 năm sau đó, loại thuốc này đã làm mưa làm gió trên thị trường thuốc cho người tiểu đường tuýp 2 bởi khả năng hạ đường huyết nhanh. Cho tới gần 20 năm sau, vào năm 1970 loại thuốc mới chính thức bị rút khỏi hầu hết các trị trường do nguy cơ nhiễm acid lactic cao, gây độc cho gan, thận và có đến hơn 50% tử vong do sử dụng loại thuốc này.

Tại Việt Nam, chúng cũng nhanh chóng được thu hồi và cấm lưu hành trên thị trường. Thế nhưng không biết vì một lý do nào đó, loại thuốc này vẫn đã và đang gây ra hàng chục ca tử vong cho người tiểu đường tuýp 2 vì “núp” dưới vỏ bọc của các loại thuốc đông y, thảo dược.

Tại sao vẫn có nhiều loại thuốc tiểu đường trộn Phenformin?

Với tâm lý thích hạ đường huyết nhanh,nhiều người không thể từ chối những lời  quảng cáo như “có thể bỏ thuốc tây”, “không cần tiêm insulin” hay “chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường”. Ngay khi mới sử dụng các thuốc hoàn, thuốc tán viên màu xanh hoặc đỏ này, hiệu quả hạ đường huyết thấy nhanh chỉ sau vài ngày. Do đó, nhiều trường hợp vẫn tin tưởng lựa chọn cho đến khi thuốc phá hủy các cơ quan nội tạng.

Theo tìm hiểu tại bệnh viện, hầu hết người bệnh khi vào viện với các biểu hiện nôn mửa, đau bụng nhiều, đi ngoài phân lỏng, sốc, xét nghiệm acid lactic tăng cao. Những trường hợp nặng có thể bị suy đa tạng, rơi vào hôn mê.

Hình ảnh viên uống Tiểu Đường Hoàn nay đã bị thu giữ và các viên tiểu đường xanh đỏ có trộn lẫn Phenformin

Hình ảnh viên uống Tiểu Đường Hoàn nay đã bị thu giữ và các viên tiểu đường xanh đỏ có trộn lẫn Phenformin

Nâng cao nhận thức để điều trị tiểu đường hiệu quả

Điều quan trọng nhất khi điều trị bệnh tiểu đường là người bệnh cần tin tưởng vào bác sĩ. Ngoài dùng thuốc theo toa, cần kiểm soát tốt chế độ ăn, chăm chỉ vận động thể dục và duy trì lối sống lành mạnh.

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả điều trị, cũng như giúp người tiểu đường dễ dàng hơn trong việc kiểm soát đường huyết hay cải thiện biến chứng, các chuyên gia Đái tháo đường vẫn khuyến khích sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ phù hợp.

Cách nào để người tiểu đường chọn được sản phẩm tốt?

Theo các chuyên gia, người tiểu đường trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm và lựa chọn các đơn vị sản xuất uy tín. Về mặt pháp lý, để có thể an tâm sử dụng một sản phẩm hỗ trợ, người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên yêu cầu đơn vị phân phối cung cấp đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP – TPCN và công ty tiếp thị uy tín. GMP – TPCN là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thực phẩm chức năng tốt do Cục An Toàn Thực Phẩm Bộ Y Tế đưa ra.
 • Được Bộ Y tế lưu hành tại nhà thuốc, có nghiên cứu hoặc đánh giá của các chuyên gia trong ngành.
 • Có giấy tờ chứng minh thành phần của sản phẩm không có chứa chất cấm hoặc Phenformin.

Một trong những sản phẩm hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết dành cho người tiểu đường tuýp 2 không có chứa chất cấm Phenformin

Một trong những sản phẩm hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết dành cho người tiểu đường tuýp 2 không có chứa chất cấm Phenformin

Điều quan trọng hơn nữa là sản phẩm mà bạn chọn lựa phải có những lợi ích thực, phù hợp với giai đoạn bệnh. Chẳng hạn với người mới mắc, chọn được sản phẩm phù hợp không chỉ giúp giảm bớt liều thuốc điều trị trong tương lai, mà còn giảm thiểu biến chứng của bệnh trên tim, mắt, thận, thần kinh…

Cụ thể, ở giai đoạn đầu mắc bệnh (chủ yếu là tiểu đường type 2), vấn đề mà người bệnh cần giải quyết là tình trạng kháng insulin và suy giảm chức năng tuyến tụy gây tăng đường huyết. Do đó, các TPCN hỗ trợ tăng cường chức năng tụy tạng, giảm đề kháng insulin để ổn định đường huyết nên được ưu tiên. Ví dụ như sản phẩm có chứa những thảo dược: Mướp đắng, Lá xoài, Lá neem, Quế chi… đã được chứng minh có tác động toàn diện lên toàn bộ chu trình chuyển hóa đường. Như vậy mới giúp người bệnh giảm và ổn định đường huyết lúc đói, không tăng đường huyết sau ăn, tiến tới kiểm soát chỉ số HbA1c hiệu quả.

————————————————–

Thông tin cho bạn:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết

Ra mắt trong bối cảnh thị trường thực phẩm cho người tiểu đường có nhiều rối ren, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex với thành phần chính là lá Xoài, lá Neem, Hoàng bá, Quế chi, Mướp đắng là thành quả của Viện thực phẩm chức năng Việt Nam và công ty tư vấn Y dược Quốc tế IMC. Với mong muốn mang đến cho người tiểu đường một sản phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng, hướng đến mục tiêu chung là giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng bệnh tật và chi phí điều trị.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Glutex giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, từ đó hạn chế các biến chứng tiểu đường như biến chứng thần kinh, viêm loét, nhiễm trùng, tổn thương mắt, võng mạc, bảo vệ thận, khớp, tim mạch.

Sản phẩm sử dụng phù hợp cho người tiểu đường tuýp 2, người tiền tiểu đường, đặc biệt hiệu quả tốt hơn với người mới mắc.

Thực phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  0 Bình luận
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận