Logo bacsitieuduong.vn
0985 877 724-0962 326 300

Thuốc tiểu đường tuyp 2 – Dùng thế nào để hiệu quả?

Sử dụng thuốc tiểu đường tuyp 2 đúng cách sẽ giúp kiểm soát đường huyết và giảm thiểu rủi ro. Nhưng có nhiều người bệnh vì lo sợ tác dụng phụ nên dùng thuốc không đúng liều, đủ liều hoặc bỏ thuốc điều trị, dẫn tới bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Bài viết dưới đây tập hợp toàn bộ nội dung tư vấn được Ths.Bs Nguyễn Thị Thúy Hằng – Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, trong chương trình tư vấn trực tuyến ngày 10/11/2017.

Không dùng thuốc tiểu đường tuyp 2, chỉ dùng thuốc nam có được không?

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Phong: Xin hỏi bác sĩ, người đã bị tiểu đường đang tiêm insulin và uống thuốc tây, muốn bỏ tiêm và thuốc tây để uống  thuốc nam có được không thưa bác sĩ?

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Tôi không biết loại thuốc nam mà bạn uống là thuốc nào, cũng không biết chỉ số đường huyết lúc đói, sau ăn, HbA1c của bạn là bao nhiêu? Nhưng khi bị tiểu đường sử dụng thuốc tây và chế độ ăn, tập luyện sẽ giúp kiểm soát đường huyết mục tiêu.

Hiện bạn đang tiêm insulin, điều đó có nghĩa là chức năng tuyến tụy của bạn đã suy giảm, dùng thuốc uống không còn hiệu quả. Vì vậy, tiêm insulin là cần thiết để giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Còn thuốc nam, bạn chỉ xem đây là giải pháp hỗ trợ, không thể chữa dứt điểm bệnh và không thay thế được thuốc tiêm.

Tôi phát hiện bị tiểu đường tuyp 2 cách đây 5 tháng, tôi không uống thuốc mà áp dụng ăn trái cây bữa sáng, bữa trưa, chiều, ăn rau củ và hạn chế ăn cơm, thịt. HbA1c 6.8 %, đường huyết lúc sáng sớm 7.2 mmol/l , mong được bác sĩ tư vấn.

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Có thể thấy chế độ ăn đã đóng góp vào việc kiểm soát đường huyết của bạn. Không biết rằng với chế độ ăn hiện tại như vậy có làm cho bạn mệt mỏi không?

Cả HbA1c, đường huyết lúc đói của bạn chỉ đang ở mức tạm chấp nhận, không phải mức tốt nhất. Với chỉ số đường huyết buổi sáng, nếu bạn còn trẻ thì nên dưới 7 mmol/l.

Nếu chỉ ăn thôi thì chưa đủ để kiểm soát đường huyết. Vì thế bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để được dùng thuốc sớm, tránh rủi ro về sau.

Câu hỏi từ bạn Đỗ Thị Thu Hương: Tôi mới bị tiểu đường 2 tháng. Lần đầu tiên, bác sĩ cho dùng thuốc uống, uống được 1 tuần, tôi tự ngưng và chỉ uống thực phẩm chức năng. Buổi sáng ăn bằng ngũ cốc (bột đậu đen, gạo lứt…), giữa buổi ăn hoa quả, buổi trưa ăn nhiều rau. Xét nghiệm đường huyết lúc đói hơn 1 tháng trức là 7.8 mmol/l. Tôi cao 1m56, nặng 52 kg, vòng bụng 78, rất tích cực tập để giảm cân. Nhờ bác sĩ tư vấn.

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Với mức đường huyết 7.8 mmol/l vào buổi sáng là tương đối cao, vòng eo của bạn phải giảm nữa, với người châu Á không quá 80 đối với nữ, đối với nam 90. Khi bạn giảm được vòng eo, tập luyện tốt sẽ làm tăng nhạy cảm insulin máu, từ đó giảm đường huyết.

Với mức đường huyết như vậy, bạn không nên dừng thuốc mà nên sử dụng duy trì, bởi đường huyết của bạn vẫn còn cao. Bên cạnh đó bạn cần tăng cường tập luyện, duy trì chế độ ăn để kiểm soát được cân nặng, ổn định đường huyết được lâu dài hơn.

Bs. Thúy Hằng cùng Mc của chương trình trước khi bắt đầu buổi GLTT

Bs. Thúy Hằng cùng Mc của chương trình trước khi bắt đầu buổi GLTT

Câu hỏi từ bạn Hoàng Mai: Chào bác sỹ, người nhà tôi 61 tuổi, bị tiểu đường 4 năm nhưng không uống thuốc, chỉ số HbA1c là 6.1%, không bị cao huyết áp. Lúc trước gan nhiễm mỡ nặng lúc này hết rồi, cân giảm từ 58 kg còn 48 kg. Hàng ngày ăn cơm gạo lứt, uống các loại lá thuốc nam. Vậy bệnh có chiều hướng như thế nào? Có cần uống thuốc tây không, có phương pháp nào điều trị dứt hẳn không?

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Trường hợp của người nhà bạn mới có HbA1c mà không có chỉ số đường huyết? Và theo như bạn chia sẻ thì họ đã giảm được cân rất tốt và ăn kiêng đóng góp rất quan trọng trong việc giảm đường huyết.

Nhưng để chính xác hơn nữa, bạn nên làm lại xét nghiệm để xem đường huyết lúc đói và sau ăn 2 giờ là bao nhiêu? Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể: cần sử dụng thuốc hay chỉ cần kiểm soát chế độ ăn và tập luyện. Vì trong quá trình điều trị tiểu đường, giai đoạn đầu, với mức đường huyết chưa cao lắm có thể điều trị bằng thuốc hoặc chế độ ăn uống, luyện tập. Thực tế đã có rất nhiều người bệnh đã thành công ở giai đoạn này và không phải dùng thuốc, một thời gian sau mới phải dùng – có thể người nhà bạn là một trong số những bệnh nhân như vậy.

Đường huyết ổn định, có cần dùng thuốc điều trị nữa không?

Câu hỏi từ bạn Nguyễn Thành Long: Khi đường huyết ổn định có cần dùng tiếp thuốc tây nữa không? Có nên dùng tpcn hỗ trợ tiểu đường cùng thuốc điều trị không?

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Đường huyết ổn định, đó là nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố gồm dùng thuốc, chế độ ăn và tập luyện. Vì vậy khi đường huyết đã ổn định, bạn nên tiếp tục duy trì, chứ không phải dừng hẳn thuốc tây, nhưng khi đó bác sĩ có thể giảm liều thuốc điều trị.

Về TPCN hỗ trợ điều trị, trên thị trường có rất nhiều loại. Tuy nhiên, bạn chỉ xem đây là giải pháp hỗ trợ, không thể chữa dứt điểm bệnh và không thay thế được thuốc tây.

Tự giảm liều thuốc điều trị tiểu đường, có nên không?

Câu hỏi từ bạn Nguyễn Liên: Tôi bị tiểu đường 8 năm. Chỉ số HbA1c 6.8%, chỉ số đường huyết đo máy tại nhà từ 9.0 – 9.8 mmol/l. Sáng tôi uống 2 viên Staclazide 30mg trước ăn và bỏ đi liều tối vì sợ tác dụng phụ, thay vào đó uống thuốc nam. Vậy cho hỏi, tôi uống như vậy có được không và mức đường như vậy có ổn không?

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

HbA1c của bạn như vậy là ổn, nhưng đường huyết buổi sáng của bạn vẫn cao. Hiện tôi không rõ loại thuốc nam bạn đang dùng là thuốc gì. Tuy nhiên, theo tôi, bác sĩ điều trị của bạn có thể cho bạn dùng thêm 1,5 viên Staclazide và 1 viên Metformin buổi tối để giúp giảm đường huyết ban đêm và buổi sáng của bạn. Bởi nếu bạn chỉ uống Staclazide vào buổi sáng, tối không dùng thuốc đúng chỉ dẫn sẽ không giảm đường huyết. Vì vậy, bạn cần quay lại bệnh viện tái khám để sử dụng thuốc phù hợp.

Câu hỏi từ bác Đặng Thị Kim Liên: Tôi bị tiểu đường 16 năm nay, đường huyết lúc đói 9 mmol/l, lúc thì 12 mmol/l. Khám tại bệnh viện ĐK Huế, được chỉ định tiêm insulin ngày 3 lần, mỗi lần 20 UI, liều cuối vào đêm trước khi đi ngủ, nhưng tôi không tiêm liều này. Thay vào đó tôi ăn cơm ít, ăn rau nhiều và dầu thực vật, nhưng đường máu vẫn cao. Xin bác sĩ tư vấn (tôi có huyết áp cao, thêm bệnh dạ dày, bệnh tim mạch, chân tay thấp khớp đau nhức).

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Do bác bị tiểu đường một thời gian khá dài, cơ thể của bác không còn sản xuất ra được insulin được nữa và bác sĩ đã yêu cầu phải chích insulin. Tuy nhiên với insulin đưa vào cho bác, càng lúc vẫn chưa đủ với cơ thể, bác cần phải tiêm theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Khi đường huyết của bác cao như vậy, bác vẫn còn gặp phải cảm giác khó chịu là do ngộ độc đường (ví dụ như đau mỏi toàn thân, đau xương khớp). Đặc biệt khi đường huyết cao có thể gây ra biến chứng lên xương khớp, lên mắt, thần kinh, viêm rễ thần kinh, thận.

Đường huyết cao, nhưng chưa bị tiểu đường có nên dùng Diamicron?

Câu hỏi của bác Nguyễn Thị Hoa: Tôi xét nghiệm lần đầu, chỉ số đường trước lúc ăn sáng là 6.5 mmol/l, và HbA1c là 6.3%, nước tiểu âm tính thì có bị làm sao không? Tôi đang dùng Diamicron 60 mg.

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Bác mới xét nghiệm lần đầu mà dùng Diamicron là chưa hợp lí.

Xét nghiệm lần đầu tiên HbA1c là 6.3%, chưa đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường (có thể là tiền tiểu đường). Vì vậy bác cần đến bệnh viện để làm lại nghiệm pháp tăng đường huyết lúc đói (uống 75g đường, sau đó 2h định lượng lại chỉ số đường huyết). Nếu chỉ số đường huyết lớn hơn 11.1 mmol/l thì mới là tiểu đường, khi đó cần tiến hành điều trị. Nếu chưa có chẩn đoán chính xác mà bác đã dùng Diamicron thì rất nguy hiểm, có nguy cơ hạ đường huyết rất cao.

Đường huyết cao nhưng chưa kết luận là tiểu đường dùng Panfor có ảnh hưởng gì không?

Câu hỏi từ bác Đỗ Loan: Chào bác sĩ, tôi xét nghiệm đường buổi sáng là 7,5 mmol/l, hai tháng sau là 8,5 mmol/l. Bác sĩ kêu về ăn kiêng và tập thể dục, không kê thuốc. Sau đó bác sĩ đổi ý cho thuốc Panfor SR 500mg (Metformin) uống mỗi ngày 1 viên sau 2 tuần kiểm tra lại. Cho tôi hỏi, nếu tôi kiểm tra lại tất cả mà chưa xác định bị bệnh tiểu đường thì việc uống thuốc Panfor SR 500mg có ảnh hưởng gì không? Xin cám ơn.

Ths.Bs Thúy Hằng cho biết:

Kể cả bác chưa được kết luận là tiểu đường, nhưng đường huyết cao thì dùng Panfor vẫn có vai trò tốt.

Tuy nhiên, với chỉ số của bác hiện tại bác đã bị tiểu đường rồi và cần phải điều trị, việc sử dụng Panfor (biệt dược khác là Glucophage) là cần thiết, không nên bỏ. Nếu hiện nay bác dùng hay không dùng thuốc để điều trị, hậu quả bác vẫn chưa thấy rõ ràng, nhưng 10 năm sau, bác sẽ thấy biến chứng kéo đến rất nhanh.

MỜI BẠN XEM TIẾP

Phần 2: Chỉ số đường huyết an toàn ở người tiểu đường tuyp 2

Phần 3Đề kháng insulin & khó khăn trong điều trị tiểu đường tuyp 2

 

  Viết bình luận
  Theo dõi
  Thông báo
  guest
  7 Bình luận
  Mới nhất
  Cũ nhất Được bình chọn nhiều nhất
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả các bình luận
  trackback

  […] Xem thêm: Tư vấn của bác sĩ Thúy Hằng: Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội về việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường điều trị bệnh tiểu đường […]

  Nguyễn thị Bình

  Tôi bị tiểu đường tuýp 2, thử máu buổi sáng, glucose 6,9, hba1c dưới ngưỡng 7,2, cụ thể là 6,5, có uống 1viên metformin. Bác sĩ nói, không sao, nhưng tôi sụt cân và tiểu nhiều, xét nghiệm nước tiểu, thận ổn, kg có đường trong nước tiểu. Tôi muốn không gầy đi và kg tiểu nhiều, phải điều trị thế nào

  giamduonghuyet.online
  giamduonghuyet.online
  28/11/2017

  Chào bạn,
  Theo tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường mới nhất hiện nay, bạn đã bị bệnh tiểu đường và việc điều trị bằng Metformin là cần thiết để sớm đưa đường về ngưỡng ổn định.
  Tiểu nhiều, gầy nhiều là triệu chứng điển hình khi bị tiểu đường ở giai đoạn bùng phát. Nguyên nhân là do đường trong máu tăng cao. Hiện nay, không rõ bạn đã tiếp nhận điều trị được bao nhiêu lâu? Nếu mới, thì bạn không cần lo lắng mà tiếp tục điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nhưng nếu thời gian điều trị khoảng 2 – 3 tuần, bạn có thể cần phải xem xét lại:
  – Chế độ ăn đã kiểm soát tốt hay chưa? Nhiều người sợ đường huyết tăng không ăn nhiều cơm, nhưng lại ăn nhiều bún, hủ tiếu, miến, phở… Nhưng đây lại là những tinh bột tinh chất làm đường huyết tăng nhanh hơn. Vì vậy, trong chế độ ăn, nên chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn ít chất bột đường và ăn tăng cường rau. Uống nhiều nước để tăng cường loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
  – Bạn có tập luyện hay không? Tập luyện là cách hiệu quả nhất giúp cơ thể sử dụng đường dư thừa đúng cách, từ đó hạ đường huyết. Bạn nên dành thời gian tối thiểu 45 – 60 phút mỗi ngày đi bộ, đi xe đạp, chơi cầu lông…
  Nếu sau khi đã xem xét những yếu tố trên mà các triệu chứng không cải thiện, bạn phải quay lại bệnh viện sớm để được bác sĩ tăng thêm liều thuốc hoặc phối hợp thêm các nhóm thuốc khác để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.
  Bạn mới bị tiểu đường, đường huyết lúc đói nên kiểm soát dưới 6.5 mmol/l, HbA1c dưới 6.5 % (tốt nhất dưới 6%).
  Mời bạn theo dõi thêm thông tin về chế độ ăn trong bài viết:
  http://bit.ly/chế-độ-ăn-chuẩn-cho-tiểu-đường
  Chúc bạn sức khỏe!

  Nguyen van khanh
  24/11/2017

  Toi bi tieu duong tiep 2.hien luc doi dh 8m.hba1c 6,4.uong thuoc tay theo chi dinh bac si.nhung luong khong giam xuong.toi tap td ngay tren 1g.bac si cho y kien giup toi

  giamduonghuyet.online
  giamduonghuyet.online
  24/11/2017
  Trả lời  Nguyen van khanh

  Chào bạn,
  Mặc dù bạn đang điều trị thuốc tây và tập luyện thể dục nhưng đường huyết của bạn vẫn hơi cao hơn so với mức bình thường. Bạn nên xem lại chế độ ăn uống của mình đã lựa chọn đúng thực phẩm như hướng dẫn trong bài viết sau đây chưa: http://www.giamduonghuyet.online/che-do-an-tieu-duong/benh-tieu-duong-nen-gi-de-khong-tang-duong-huyet.html
  Đồng thời, bạn cũng nên tái khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe tổng thể, đặc biệt là mức đường huyết để được bác sỹ điều chỉnh thuốc phù hợp.
  Bên cạnh các biện pháp kể trên, sử dụng thêm mỗi ngày 4 viên tpcn Glutex cùng với các thuốc và biện pháp đang áp dụng hiện nay. Sản phẩm với hoạt chất chính là tinh chất lá xoài, có cơ chế tác động toàn diện trên quá trình chuyển hóa đường nên giảm đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường tuýp 2, nhằm ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường xảy ra khi đường huyết tăng cao kéo dài.
  Chúc bạn nhiều sức khỏe.
  Thân mến.

  trackback

  […] Điều quan trọng trong điều trị tiểu […]

  trackback

  […] $(document).ready(function(){ $("#slidelq").owlCarousel({ loop: false, autoplay: true, autoplayTimeout: 5000, item: 4, margin:0, autoWidth: false, nav: true, navText: ["", ""], navClass: ['owl-prev', 'owl-next'], dots:false, responsive: { 1200: { items: 3 }, 980: { items: 3 }, 768: { items: 2 }, 480: { items: 1 }, 320: { items: 1 } } }); }); […]